CHIP LED LÀ GÌ

Chip Led là gì, chip led đóng vai trò thế nào trong cấu tạo đèn led. Chip là bóng led, là bộ phận phát ra ánh sáng của bóng đèn led. Là thành pần quyết định chất lượng nguồn sáng và tuổi thọ của bóng đèn led.

Chip Led là viết tắt của Light Emitting-Diode, Chip led là đi ốt phát quang. Nó có chứa một chip bán dẫn pha trộn với các tạp chất để tạo ra một tiếp giáp P-N. P là chứa lỗ trống, N là chứa điện tử, dòng điện truyền từ P đến N sẽ sinh ra bức xạ ánh sáng.

Cấu tạo của chip led là gì

Cấu tạo của Chip led là gì? các thành phần quan trọng bên trong chip led gồm những gì. Chúng ta cùng xem qua 5 yếu tố tạo nên 1 bóng led.

 • Giá đỡ: Sử dụng để đặt chip led vào và có tác dụng giảm độ nóng cho bóng led.
 • Chip: Hạt nhân nguyên tử bên trung tâm, là nguồn phát sáng của bóng đèn led. Bóng đèn sẽ có nhiệt độ màu sắc khá nhau tùy thuộc vào cấu tạo của chất bán dẫn.
 • Keo: là yếu tố tản nhiệt, giảm độ nóng cho chip. Keo Nhựa silica có tác dụng tốt hơn keo nhựa epoxy.
 • Bột Huỳnh Quang: hay gọi là chất bán dẫn vô cơ để tạo màu sắc, nhiệt độ màu cho ánh sáng đèn led.
 • Dây Dẫn: là thành phần nối cực hai chân tới đến chip led. Dây dẫn vàng là thường được sử dụng trong chip led vì khả năng dẫn điện tốt và truyền nhiệt cao.
Cấu Tạo Chip LED

Ảnh hưởng của chip led tới tuổi thọ bóng đèn

Tuổi thọ bóng đèn led là số giờ mà bóng led hoạt động. Phát ra ánh sáng và duy trì ở lượng quang thông đến 70% so với ban đầu. Nói cách khác, nếu quang thông chip led thấp hơn 70% so với lượng quang thông ban đầu. Thì bóng led đã hết tuổi thọ. Tuổi thọ Chip led từ 20.000 giờ đến 50.000 giờ. Để đánh giá đúng về tuổi thọ chip led, hiện nay dựa trên tiêu chuẩn LM-80. Do hội kỹ thuật chiếu sáng Bắc Mỹ ban hàng. Vì vậy Để đánh giá về chất lượng Chip led, người ta căn cứ và tuổi thọ của Đèn Led.

Hai công nghệ chip led hiện nay là gì?

 • Chip led SMD: Surface mmounted diode, có nghĩa là linh kiện gắn trên bề mặt. Bề mặt chip led SMD bằng phẳng hơn, kích thước nhỏ hơn và nhiều chân cắm hơn. Phổ biết nhất là Led SMD 2835 và SMD 5050. Được sử dụng cho đèn tản quang và dây led.
 • Chip led COB: Chip on Board, với nhều chip nhỏ gắn trên bảng mạch. Đây là bước tiến mới của công nghệ sản xuất chip led. Ánh sáng COB mạnh hơn SMD, tạo ra chiếu xa và chiếu điểm tốt hơn. Led Cob được sử dụng cho các đèn chiếu điểm, đèn led có công suất cao, quang thông lớn.
Công Nghệ Chip Led

15 chip led nổi tiếng trên thế giới hiện nay

100% bóng led của các hãng sản xuất nổi tiếng và thông dụng dưới đây đạt tiêu chuẩn LM-80:

 • Chip Led Cree, Bridgelux, Semileds, Lumileds, AXT (Xuất xứ từ Mỹ)
 • Chip Led Osram (Nguồn gốc từ Đức)
 • Chip Led Nichia, Citizen, Sharp (Chip Led Nhật)
 • Chip Led Samsung, Seoul, LG (Chip Led Hàn Quốc)
 • Chip Led Edison, Everlight, Lextar (Chip Taiwan)
Chip-LED-Cree

Thương hiệu đèn led việt nam nào sử dụng chip led uy tín?

Hiện tại, ở thị trường đèn led việt, có hai thương hiệu sử dụng chip led đạt tiêu chuẩn LM-80. Đó là Đèn ELV Lighting ở Hà Nội và Đèn Vinaled ở Hồ Chí Minh. Ánh sáng Đèn Led, Tuổi thọ đèn led, Chỉ số Hoàn Màu của 2 thương hiệu trên đều đạt tiêu chuẩn chiếu sáng trên thế giới. Đèn Led ELV sử dụng Chip Led Cree, Chip Led Bridelux, Luminleds của mỹ. Vinaled sử dụng cả chip Mỹ, chip Nhật và chip led Đức. Đèn Led Âm Trần ELV, Bóng Đèn Chân Cắm ELV, Đèn Âm Nước ELV được sử dụng Chip led cao cấp trên.

Vì vậy, để mua được sản phẩm đèn led uy tín, có chất lượng và tuổi thọ cao. Các bạn nên lựa chọn những sản phẩm có sử dụng chip led đạt tiêu chuẩn LM-80. ELV Lighting là sản phẩm đạt được tiêu chí kể trên.

Showroom giới thiệu, trưng bày sản phẩm Đèn ELV có địa chỉ tại: Số 245 Phố Xã Đàn, Quận Đống Đa, Hà Nội. Hotline: 02466739696 / 0898995656 / 0936359656

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *